NÓN LÁ LÀNG CHUÔNG HUYỆN THANH OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Chiếc nón gắn với các sinh hoạt từ lao động sáng tạo ra cuộc sống đến chiến đấu giữ gìn quê hương đất nước được nhắc đến qua các truyền thuyết, thư tịch và cả trong các di vật cổ. Tổ tiên ta cũng đã ghi nhớ công dụng của chiếc nón đối với đời sống con người bằng cách khắc tạc nó trên các đồ đồng. Hình ảnh tiền thân của chiếc nón đã được khắc chạm trên trống đồng Ngọc Lũ hoặc thạp đồng Đào Thịnh khoảng 2500-3000 năm trước. Qua những hình ảnh đó, là thấy tổ tiên ta đã đội trên đầu vật tựa như cái nón, có thể thấy bằng lông chim ken, tết có thể là một tàu lá, loại lá dày to như lá cọ.

Nghề làm nón Chuông có từ bao giờ? không một tài liệu nào ghi chép; cả các bậc cao niên của làng được một số nhà nghiên cứu phỏng vấn cách đây vài chục năm cũng như các bậc cao niên nhất hiện nay cũng không biết được, chỉ khẳng định “có từ lâu lắm”. Nón lúc đầu làm chỉ để dùng trong làng, sau ngày càng nổi tiếng. Nón Chuông đã trở thành với tiến dâng vào tận cung vua cho hoàng hậu, công chúa dùng.

Trân trọng kính mời quý khách đến tham quan các gian hàng và chiêm ngưỡng sản phẩm nón lá làng Chuông tại Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022.