LÀNG NGHỀ SƠN MÀI HẠ THÁI HUYỆN THƯỜNG TÍN - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Làng nghề sơn mài Hạ Thái có vị trí nằm ở xã Duyên Thái, Huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Tiền thân là nghề sơn son thếp vàng cho đồ vật dâng vua chúa, hoàng tộc.

Đến đầu thế kỷ XX, các nghệ nhân và thợ giỏi trong làng đã sáng tạo, nghiên cứu và cải tiến từ nghề sơn quang dầu (đồ nét) chuyển thành nghề sơn mài. Sơn mài là một chất liệu không chỉ đó và tranh mà còn được dùng vào nhiều đồ thủ công mỹ nghệ khác như hoành phi, câu đối, đồ gia dụng, tượng phật, đồ thờ cúng... Chất liệu làm sơn mài được sử dụng từ cây sơn, một loại cây được trồng nhiều ở vùng Phú Thọ. Sản phẩm sơn mài phản ánh quá trình lao động miệt mài, tỉ mỉ, chứa đựng nét tài hoa của những người thợ, toát lên và đẹp lộng lẫy, óng ánh của các họa tiết mang đậm tính nghệ thuật tinh tế, kiêu sa, duyên dáng. Để ra đời một sản phẩm người nghệ nhân phải thực hiện thủ công với nhiều công đoạn tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian.

Sản phẩm sơn mài Hạ Thái chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công nên đòi hỏi người thợ phải có bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú. Bằng trí tuệ và sự tài hoa của mình, nhiều nghệ nhân làng Họ Thái đã tạo ra được những sản phẩm nổi tiếng, như: tranh phong cảnh, làng quê, mái đình, bến nước, cây đa, con đò, khóm trúc, vịnh Hạ Long, chùa Một Cột, các loại hộp, bình trang trí được khách hàng trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Trân trọng kính mời quý khách đến tham quan các gian hàng và chiêm ngưỡng sản phẩm của làng nghề Sơn mài Hạ Thái tại Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022.