LÀNG NGHỀ KHẢM TRAI NGỌ HẠ XÃ CHUYÊN MỸ - HUYỆN PHÚ XUYÊN - THÀNH PHỐ HÀ NỘI.

Hỡi cô thắt dải bao xanh

Có về Chuôn Ngọ với anh thì về

Chuồn Ngọ có lịch có lề

Có sông tắm mát, có nghề khảm trai

Câu ca dao xưa nhắc đến một làng có nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng - nghề Khảm Trai, đó là làng Chuôn Ngọ thuộc xã Chuyên Mỹ - Huyện Phú Xuyên - Thành Phố Hà Nội.

Chuyên Mỹ là tên chữ nói về một làng quê có nghề khảm trai nổi tiếng, thực ra tên nôm rất cổ của Chuyên Mỹ là làng Chuôn. Diện tích đất đai toàn xã Chuyên Mỹ khá rộng 756 ha nhưng số đất canh tác được chỉ có 526 ha. Vì nằm trong vùng chiêm trũng xưa kia Chuyên Mỹ chỉ cấy được 1 vụ lúa chiêm. Từ tháng 6 đến tháng 10, chỗ nào cũng chỉ thấy nước. Nước mênh mông ngập cả đường đi, từ thôn nọ tới thôn kia phải đi thuyền thúng. Năm 1962 nhờ có hệ thống thủy lợi, Chuyên Mỹ có thêm vụ mùa và mở rộng diện tích cấy vụ đông với những loại cây lương thực như khoai tây, ngô,…, nguồn sống của dân dựa vào nông nghiệp, những lúc nông nhàn thì làm nghề khảm trai - truyền thống đã được truyền lại từ đời nọ đến đời kia. Người Chuyên Mỹ tự hào về quê hương mình, về nghề nghiệp của mình, nhờ có nghề người dân có cuộc sống no đủ, bằng đôi tay tài hoa người thợ Chuyên Mỹ luôn làm đẹp cho đời, họ được khắp mọi nơi biết đến và trân trọng.

Hiện nay sản phẩm khảm trai rất đa dạng: Từ giường tủ, bàn, ghế đến các loại chai lọ…

Trân trọng kính mời quý khách đến tham quan các gian hàng và chiêm ngưỡng sản phẩm làng nghề Khảm trai Ngọ Hạ tại Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022.