LÀNG NGHỀ GỐM BÁT TRÀNG XÃ BÁT TRÀNG - HUYỆN GIA LÂM – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Gần 1000 năm trước, người Bát Tràng di cư từ làng Bồ Bát (xã Bồ Xuyên và trang Bạch Bát thuộc tổng Bạch Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên, trấn Thanh Hoa ngoại, nay là thuộc xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, theo vua Lý ra Thăng Long đến vùng đất bờ bờ tả sông Hồng lập phường làm gốm.

Xã Bát Tràng phía Bắc giáp xã Đông Dư, phía Đông giáp xã Đa Tốn phía Nam giáp xã Xuân Quan (thuộc huyện Văn Giang, Hưng Yên), phía Tây là sông Hồng. Bát Tràng là tên gọi của làng Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội từ trước năm 1945.

Xã Bát Tràng hiện nay bao gồm hai làng nghề là làng Bát Tràng và làng Giang Cao, thuộc huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội. Làng Bát Tràng là một làng cổ bên tả ngạn sông Hồng với bề dày lịch sử gắn liền với Thăng Long - Hà Nội. Đây là làng nghề duy nhất không gắn với sản xuất nông nghiệp, mà là làng thành đạt về học hành, buôn bán, sản xuất gốm có nhiều người đỗ đạt làm quan lại trong triều đình.

Những năm gần đây cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ, gốm đạt đến trình độ tinh xảo, trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch đến khám phá và trải nghiệm, mua sắm.

Tháng 7 năm 2019, Thành phố Hà Nội đã công nhận Bát Tràng trở thành Điểm du lịch. Nghề gốm Bát tràng cũng được công nhận  là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng với sản xuất và hoạt động giao thương nghề gốm. Bát Tràng sẽ trở thành một trong những điểm du lịch làng nghề tiêu biểu ở Hà Nội mang tầm quốc tế.

Trân trọng kính mời quý khách đến tham quan các gian hàng và chiêm ngưỡng sản phẩm làng nghề gốm Bát Tràng tại Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022.