Lan tỏa tinh hoa ngành thủ công mỹ nghệ Thủ đô

 Cắt băng khai mạc Hội chợ Hanoi Gift Show 2022, ngày 20/10 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022 (Hanoi Gift Show 2022) do UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội (IDC) tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền; Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan; lãnh đạo, đại diện Sở Công thương Hà Nội, Trung tâm xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội, đại diện Đại sứ quán các nước Indonesia, Thái Lan, Lào, Angeria, Columbia tại Hà Nội tới dự sự kiện.

Hanoi Gift Show 2022 được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng thủ công mỹ nghệ quảng bá sản phẩm, phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường, nhất là mở rộng thị trường xuất khẩu trọng điểm; đồng thời tạo hiệu quả cao cho các cuộc giao thương, kết nối giữa doanh nghiệp mua và bán. Toàn bộ các gian hàng tham gia Hội chợ được quảng bá trên không gian mạng Internet để phục vụ hoạt động kết nối giao thương trực tuyến. 

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hanoi Gift Show 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Đây là hội chợ định hướng xuất khẩu chuyên ngành có quy mô lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và được các doanh nghiệp trong nước, nhà nhập khẩu, các khách hàng quốc tế thường xuyên quan tâm, tham dự. Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, qua 10 năm tổ chức, Hanoi Gift Show đã khẳng định vai trò là Hội chợ chuyên ngành thủ công mỹ nghệ xuất khẩu uy tín của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thu hút gần 5.000 gian hàng của trên 2.000 lượt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đến từ các tỉnh thành phố và hơn 30 quốc gia có các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tiêu biểu tham gia.

Các kỳ Hội chợ đã ghi nhận trên 100.000 lượt khách tham quan, giao dịch mua sắm, trong đó có trên 6.000 lượt nhà nhập khẩu, khách thương mại quốc tế tham gia các hoạt động kết nối giao thương, hàng nghìn hợp đồng, biên bản ghi nhớ tiêu thụ sản phẩm có giá trị xuất khẩu lớn đã được giao dịch ký kết, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng xuất khẩu ngành hàng thủ công mỹ nghệ từ 6-8%/năm. 

“Hanoi Gift Show 2022 được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, liên kết, liên doanh, mở rộng thị trường. Đồng thời giúp các nhà nhập khẩu, khách thương mại quốc tế và trong nước có cơ hội thuận lợi giao thương với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, thông qua Hanoi Gift Show 2022, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ về làm việc với các doanh nghiệp, các hộ sản xuất trực tiếp tham gia hội chợ. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng tổ chức các tour/tuyến đưa đón và kết nối các doanh nghiệp nhập khẩu nếu có nhu cầu đi thực tế tại các làng nghề Hà Nội. Ngoài kết nối truyền thống, Sở Công Thương cũng kết nối trực tuyến qua hệ thống thương mại điện tử với nhiều quốc gia tại buổi khai mạc Hội chợ và trong 3 ngày diễn ra Hội chợ, đồng thời, kết nối với các sàn thương mại điện tử lớn để tư vấn hỗ trợ nhằm đưa hàng thủ công mỹ nghệ của Hà Nội lên sàn thương mại điện tử.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022. 

Trong không gian Hội chợ Hanoi Gift Show 2022, khu trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới là điểm nhấn của Hội chợ với những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thiết kế mới, độc đáo, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao của các nghệ nhân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, cùng các sản phẩm đạt giải cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2022. 

Trong khuôn khổ hoạt động Hội chợ, cũng đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022. Trên cơ sở tiêu chí chấm điểm như: Tính sáng tạo, tính thương mại, tính thân thiện với môi trường, tính thẩm mỹ, tính văn hóa truyền thống, Sở Công Thương Hà Nội đã thành lập Hội đồng Giám khảo chất điểm theo hình thức phiếu kín, xét chọn, thống nhất kết quả và trình UBND thành phố Hà Nội công nhận 90 sản phẩm đoạt giải. Trong đó, có 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba và 42 giải Khuyến khích cho 6 nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ. 

 Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm.

Sau khi kết thúc Hội chợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia Hội chợ sẽ được Ban tổ chức tiếp tục hỗ trợ giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên kênh thương mại trong và ngoài nước. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ trong cả nước quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, khách hàng, mở rộng thị trường.